Nến nhật là gì? Hướng dẫn cách đọc biểu đồ nến nhật chi tiết

Biểu đồ nến nhật là dạng biểu đồ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Từ các trader chứng khoán, forex, tiền điện tử… hầu hết đều đang sử dụng loại biểu đồ này.

Trong bài viết này ngoaihoi24h.net sẽ cùng bạn tìm hiểu biểu đồ nến nhật là gì? Hiểu về ý nghĩa của từng thanh nến và cách đọc biểu đồ nến nhật qua các mô hình nến như thế nào.

Nến nhật là gì?

Nến nhật là hình vẽ biểu thị cho sự thay đổi của giá trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ, nến D1 là biểu thị cho sự thay đổi của giá trong một ngày, nến H1 là biểu thị cho sự thay đổi giá trong một giờ, nến W1 biểu thị cho sự thay đổi giá trong một tuần.

Nến nhật cũng là thành phần cấu tạo nên biểu đồ nến nhật.

Nến nhật và biểu đồ nến nhật được phát triển bởi một doanh nhân buôn gạo có tên là Homma Munehisa, lần đầu được ông giới thiệu trong cuốn “The Fountain of Gold – The Three Monkey Record of Money” xuất bản năm 1755.

Homma Munehisa là cha đẻ của biểu đồ nến nhật

Homma Munehisa là cha đẻ của biểu đồ nến nhật

Cấu tạo của một thanh nến

Một thanh nến được cấu tạo từ 4 thông số chính sau:

 1. Giá mở cửa: Đây là mức giá tại thời điểm bắt đầu một phiên mới. Hay còn hiểu là giá của giao dịch đầu tiên trong phiên, sau khi giao dịch này hoàn thành thì giá sẽ thay đổi do sự mất cân bằng giữa bên mua và bên bán.
 2. Giá đóng cửa: Đây là mức giá tại thời điểm cuối cùng của phiên, hay còn hiểu là giá của giao dịch cuối cùng trước khi thị trường thực sự đóng cửa.
 3. Giá đỉnh (giá cao nhất): là mức giá cao nhất trong phiên, có thể hiểu đây là mức giá cao nhất mà một giao dịch nào đó đạt được ở bất kỳ thời điểm nào trong phiên.
 4. Giá đáy (giá thấp nhất): Là mức giá thấp trong phiên, có thể hiểu đây là mức giá thấp nhất mà một giao dịch nào đó đã đạt được ở bất kỳ thời điểm nào trong phiên.

Tất cả các thông số trên đều rất quan trọng vì nó cho thấy xu hướng và tâm lý thị trường của phiên giao dịch đó.

Ví dụ, biểu đồ đang trong xu hướng tăng và một cây nến tăng xuất hiện, nó cho thấy tâm lý thị trường đang lạc quan và người mua sẵn sàng mua giá cao hơn. Ngược lại, nếu một cây nến giảm mạnh xuất nó cho thấy tâm lý các nhà đầu tư đang mất niềm tin và xu hướng có thể sẽ đảo chiều.

Tên gọi các bộ phận của thanh nến:

 • Khoảng cách từ giá mở cửa đến giá đóng cửa gọi là thân nến.
 • Khoảng cách từ thân nến đến đỉnh nến được gọi là bóng trên.
 • Khoảng cách từ thân nến đến đáy nến gọi là bóng dưới.
 • Bóng trên và bóng dưới được gọi chung là bóng nến hoặc râu nến.
 • Giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa là nến giảm.
 • Giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa là nến tăng.
 • Khoảng cách từ đỉnh nến tới đáy nến gọi là biên độ nến.
Các thành phần cấu tạo và tên gọi các bộ phận của một thanh nến

Cách đọc hiểu ý nghĩa của một thanh nến

Mỗi cây nến hình thành đều mang một ý nghĩa riêng tuỳ vào hình dáng của nó trên biểu đồ nến sau khi đã đóng cửa. Do đó trong phần này chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết ý nghĩa của những bộ phận trong một thanh nến.

Khi nắm vững ý nghĩa của từng thanh nến thì bạn sẽ biết cách đọc biểu đồ nến một cách chính xác nhất.

Phần thân nến

Thân nến thể hiện sự chênh lệch giá mở cửa và đóng cửa, vì vậy nếu thân nến càng dài và đóng cửa càng gần đỉnh hoặc đáy thì càng thể hiện sự mạnh mẽ áp đảo của một phe.

Ví dụ, trong một xu hướng tăng nếu xuất hiện một cây nến tăng thân dài và bóng trên rất nhỏ, điều này cho thấy giá đã tăng mạnh mẽ trong suốt phiên. Rõ ràng cây nến đã cho thấy sức cầu đang rất mạnh và người bán gần như không có cơ hội. Đây là một manh mối rất quan trọng để phân tích những diễn biến tiếp theo của thị trường.

Phân tích một tình huống khác trong xu hướng giảm, nếu xuất hiện một cây nến tăng thân dài thì chứng tỏ sức cầu đang tăng mạnh, người mua đã xuất hiện. Họ đã “mua bất chấp nỗi sợ hãi” và đây là manh mối cho thấy thị trường có thể sẽ đảo chiều.

Những thanh nến có thân nhỏ lại mang một ý nghĩa khác, nó cho thấy thị trường đang yếu ớt khi cả phe mua phe bán do dự không muốn tham gia nhiều.

Bạn có thể thấy, phần thân nến là cực kỳ quan trọng cho ý nghĩa của toàn bộ cây nến.

Phần bóng nến

Bóng nến thể hiện sự đấu tranh giằng co giữa phe bán và phe mua, bóng nến càng dài chứng tỏ sự cạnh tranh càng mạnh.

Bóng dưới của nến dài cho thấy phe bán đã chiếm ưu thế trong một khoảng thời gian giao dịch đầu phiên, nhưng cuối cùng đã bị phe mua áp đảo vào cuối phiên.

Bóng trên của nến dài cho thấy phe mua đã giao dịch mạnh mẽ trong một khoảng thời gian, nhưng cuối cùng đã bị phe bán áp đảo vào cuối phiên.

Nếu cả bóng trên và bóng dưới đều dài, trong khi thân nến nhỏ sẽ cho thấy cả phe mua và phe bán đều có giai đoạn áp đảo trong phiên, nhưng cuối cùng không có bên nào thực sự chiến ưu thế khi đóng phiên. Nó cho thấy một thái độ nghi ngờ và do dự về xu hướng của các nhà đầu tư.

Biên độ nến

Biên độ là độ lớn của thanh nến, như đã giải thích ở trên thì đây đây là chiều cao đo từ đỉnh tới đáy của thanh nến.

Nếu biên độ càng nhỏ chứng tỏ thị trường càng dè dặt và thận trọng. Ngược lại, nếu biên độ càng lớn thì chứng tỏ thị trường càng hung hăng và khó lường.

Biểu đồ nến nhật là gì?

Biểu đồ nến nhật hay còn gọi là biểu đồ hình nến (tiếng Anh là Candlestick Chart), đây là loại biểu đồ được hình thành từ vô số các thanh nến xếp thứ tự lần lượt theo thời gian.

Các thanh nến thể hiện được đầy đủ các thông tin do đó biểu đồ nến nhìn rất trực quan, nó giúp người đọc dễ dàng nhận diện được các hành động giá. Biểu đồ nến luôn được yêu thích và sử dụng nhiều nhất trong 8 loại biểu đồ phân tích kỹ thuật thường gặp.

Ưu điểm của biểu đồ nến nhật chính là việc nó cung cấp nhiều thông tin về hành động giá hơn các loại biểu đồ khác, ví dụ như biểu đồ line.

Ngoài ra nó đặc biệt hữu dụng khi thể hiện được tâm lý giao dịch của nhà đầu tư.

Một số thanh nến hoặc cụm nến mang ý nghĩa đặc biệt và thường xuất hiện lạp đi lặp lại trên biểu đồ được gọi là mô hình nến.

Biểu đồ nến nhật được hình thành từ vô số các thanh nến xếp thứ tự lần lượt theo thời gian.

Biểu đồ nến nhật được hình thành từ vô số các thanh nến xếp thứ tự lần lượt theo thời gian.

Cách đọc biểu đồ nến nhật qua các mô hình nến

Cách đọc biểu đồ nến nhật thực chất là chủ yếu dựa vào các mô hình nến. Các mô hình nến có 3 dạng cơ bản là mô hình nến đảo chiều, mô hình nến tiếp diễn và mô hình nế do dự.

Dưới đây chúng ta sẽ đọc hiểu một vài mô hình nến cơ bản hay gặp nhất, tôi sẽ phân loại ra các nhóm mô hình một nến, hai nến hoặc 3 nến để bạn dễ theo dõi.

Các mô hình nến đơn

1. Mô hình nến doji

Doji là mô hình nến đơn đặc biệt khi có giá mở cửa và đóng cửa bằng hoặc gần bằng nhau, điều này thể hiện rằng cả phe mua và phe bán không bên nào chiến thắng cho đến cuối phiên.

Doji có 3 biến thể chính là Doji chuồn chuồn, Doji bia mộ và Doji chân dài.

• Doji chuồn chuồn

Doji chuồn chuồn là một trong top 30 mô hình nến đảo chiều mạnh nhất mọi thời đại. Nến có bóng dưới dài, bóng trên và thân không có hoặc rất nhỏ, .

Doji chuồn chuồn là mô hình đối xứng của Dọi mộ. Sự xuất hiện của Doji chuồn chuồn là tín hiệu cho thấy người bán cố gắng đẩy giá xuống sâu hơn nhưng lực bán đã cạn kiệt, lúc đó người mua đã nhanh chóng tham gia đẩy giá lên cao hơn. Đây là tín hiệu cho thấy giá có thể sẽ đảo chiều tăng.

Bạn nên thoát những lệnh bán và có thể xem xét những lệnh mua nhưng hãy nhớ rằng nên kết hợp với những tìn hiệu khác để xác nhận.

• Doji bia mộ

Doji bia mộ có bóng trên dài nổi bật, bóng dưới không có hoặc có nhưng nhỏ không đáng kể.

Doji bia mộ xuất hiện cho thấy người mua đã tham gia và cố gắng đẩy giá lên cao. Tuy nhiên sức mua cạn kiệt đã làm họ không giữ được vị thế và người bán đã xuất hiện đẩy giá xuống.

Nếu cây nến tiếp theo người bán tiếp tục đẩy giá xuống sâu hơn sẽ là tín hiệu cho thấy người mua đã hoàn toàn bất lực và xu hướng có thể sẽ đảo chiều.

Nếu bạn đang có một vị thế mua thì đây là thời điểm hợp lý để thoát lệnh hoặc cũng có thể xem xét tới một lệnh bán khống.

• Doji chân dài

Doji chân dài là mô hình Doji bình thường nhưng có bóng nến rất dài.

Doji chân dài cho thấy thị trường đang rơi vào trạng thái giằng co quyết liệt, cả bên mua và bên bán đều muốn cố đẩy giá đi theo hướng có lợi cho mình nhưng cuối cùng đều thất bại.

Đây là mô hình không đáng tin cậy và rất để giao dịch, nếu gặp mô hình này tốt nhất bạn nên đứng ngoài quan sát hành động giá tiếp theo.

2. Nến Spinning Top

Đây còn gọi là mô hình nến con xoay. Về ý nghĩa thì mô hình này khá giống với Doji chân dài.

Con xoay có thân nhỏ và hai bóng rất dài, nó thể hiện sự tranh giành quyết liệt của 2 phe nhưng cuối cùng không bên nào thắng.

Mô hình con xoay thực sự không mang nhiều ý nghĩa vì sau khi nó xuất hiện giá có thể đi về bất kỳ hướng nào.

Bạn không nên nghĩ tới những giao dịch khi gặp mô hình này.

3. Nến Marubozu

Marubozu trong tiếng Nhật là đầu trọc, trong biểu đồ nến nhật marubozu là thuật ngữ mô tả thanh nến không có bóng trên và bóng dưới.

Morabozu tăng cho thấy sự áp đảo tuyệt đối của phe mua trong khi Marubozu giảm cho thấy sự áp đảo tuyệt đối của phe bán.

Đây cũng làm mô hình khó giao dịch nhưng nó cho thấy sức mạnh của xu hướng và bạn có thể tận dụng tín hiệu này để giao dịch theo xu hướng trong những khung thời gian nhỏ hơn.

Mô hình này ít khi xuất hiện nhưng đóng vai trò quan trong cách đọc biểu đồ nến.

4. Nến Hammer

Nến Hammer hay còn gọi là nến búa, đây là mô hình đảo chiều có ý nghĩa tương tự Doji chuồn chuồn.

Hamer có bóng dưới dài, bóng trên ngắn và thân nhỏ. Mô hình hiệu quả nhất khi xuất hiện ở cuối xu hướng giảm

Sự xuất hiện của Hammer cho thấy sự cạn kiệt của phe bán và giá có thể sẽ đảo chiều.

Đây là mô hình đảo chiều đáng tin cậy, bạn có thể giao dịch nó như giao dịch nến pin bar. Tuy nhiên hãy nhớ là tìm kiếm các tín hiệu khác để xác nhận.

5. Nến Shooting Star

Shooting star là mô hình đối xứng với Hammer, nó hiệu quả nhất khi xuất hiện ở cuối xu hướng tăng.

Trong suốt phiên giao dịch người mua đã cố đẩy giá nên cao hơn nhưng cuối cùng đã không giữ được vị thế do gặp phải kháng cự của phe bán, cuối cùng giá đã bị đẩy xuống và để lại một thanh đuôi dài.

Bạn có thể thoát vị thế mua hoặc thậm chí nghĩ tới một vị thế bán nếu bối cảnh thị trường cho phép.

6. Nến Long shadows

Long shadow hay còn gọi là nến đuôi dài. Đây là những thanh nến có đuôi dài nổi bật nhưng thân nến cũng tương đối lớn nên không đủ tiêu chuẩn được họi là pin bar.

Long Shadow thường có biên độ lớn, do đó sự xuất hiện của nó cho thấy đây là một phiên giao dịch sôi động.

Bullish Long Shadow cho thấy trong phiên giao dịch có lúc phe bán đã cố đẩy giá xuống sâu nhưng sau đó không giữ được vị thế và đã bị phe mua áp đảo vào cuối phiên.

Với Bearish Longshaw thì ý nghĩa ngược lại. Đã có những thời điểm trong phiên phe bán đẩy giá nên rất cao, nhưng cuối cùng đã bị phe bán ép lại vào cuối phiên.

Long Shadow là mô hình đáng tin cậy nếu bối cảnh phù hợp. Bạn có thể giao dịch Longshaw giống như giao dịch một mô hình nến đảo chiều.

Các mô hình nến đôi tiêu biểu

Harami

Đây là mô hình hai nến trong đó thân của nến sau nằm trọn trong thân của nến trước.

Sự xuất hiện của Harami có ý nghĩa là thể hiện sự chững lại của giá, sau đó giá có thể tiếp diễn hoặc đảo chiều.

Mô hình có hai phiên bản đối xứng là Bullish Hẩmi xuất hiện ở cuối xu hướng tăng và Bearish Harami xuất hiện ở cuối xu hướng giảm.

Nếu cây nến sau là một nến Doji thì mô hình được gọi là Harami Cross hay Harami chữ thập.

6. Engulfing

Đây là mô hình đảo chiều hai nến, mô hình có 2 biến thể đối xứng là Bullish Engulfing và Bearish Engulfing.

Bullish Engulfing hay còn gọi là mô hình nến nhấn chìm tăng, mô hình này xuất hiện ở cuối xu hướng giảm.

Trong một xu hướng giảm, những người bán tham gia như “thường lệ” và một cây nến giảm xuất hiện như “thường lệ”. Nhưng vì một lý do nào đó mà ngay phiên sau đó phe mua đã tham gia quyết liệt và đẩy giá tăng mạnh, do đó hình thành một cây nến tăng rất lớn, thân của nến tăng này nhấn chìm hoàn toàn thân của cây nến giảm trước đó.

Đây rõ ràng là một tín hiệu rất đáng ngại với phe bán, nếu bạn đang nắm giữ một vị thế bán thì nên cân nhắc việc chốt lời hoặc dời Stop loss về điểm an toàn khi gặp mô hình này.

Ngoài ra nếu bối cảnh phù hợp và tín hiệu mạnh mẽ thì bạn hoàn toàn có thể nghĩ tới việc thực hiện giao dịch đảo chiều với Engulfing vị thế mua đảo chiều xu hướng.

Đối với mô hình Bearish Engulfing hay còn gọi là mô hình nến nhấn chìm giảm thì tính chất hoàn toàn ngược lại.

Nói chung sự xuất hiện của Engulfing cho thấy lực bán hoặc lực mua có thể đã cạn kiệt và phe còn lại đã có lý do để áp đảo quyết liệt. Do đó, đây là một mô hình mạnh mẽ và bạn hoàn toàn có thể cân nhắc tới những giao dịch đảo chiều với Engulfing.

Các mô hình nến ba tiêu biểu

Mô hình nến sao mai – Morning Stars

Morning Stars là mô hình 3 nến đảo chiều tiêu biểu. Nó thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm và báo hiệu rằng xu hướng có thể sẽ đảo chiều.

Trong một xu hướng giảm, một cây nến giảm dài xuất hiện cho thấy một tâm lý bình thường của cả hai phe. Tuy nhiên, ngay sau đó là một cây nến có biên độ rất nhỏ xuất hiện điều đó chứng tỏ tâm lý của phe bán có vẻ như đã bắt đầu “nhát tay” không còn nhiều lực bán mạnh nữa.

Sang phiên thứ 3, vì một lý do gì đó mà phe mua bỗng dưng xuất hiện, họ tham gia quyết liệt và đẩy giá lên cao (cao hơn 1/2 của cây nến đầu tiên). Điều này cho thấy phe mua đã trở lại mạnh mẽ và phe bán có thể đã hụt hơi.

Nếu bạn nắm giữ một vị thế bán thì đây là thời điểm thích hợp để thu hoạch lợi nhuận, giá lúc này cho thấy đã chững lại và có thể sẽ đảo chiều. Bạn cũng có ghể nghĩ tới một vị thế mua nếu bối cảnh phù hợp

Mô hình nến sao hôm – Evening Stars

Evening Star là mô hình đối xứng hoàn toàn với Morning Star, mô hình này xuất hiện cho thấy phe mua đã đuối sức và phe bán đã tham gia.

Nếu gặp mô hình này xuất hiện cuối một xu hướng tăng thì bạn nên thoát vị thế mua (nếu có) hoặc nghĩ tới vị thế bán nếu bối cảnh thị trường phù hợp.

Three White Soldier

Three White Soldier là mô hình nến đảo chiều tăng, do đó nó hiệu quả nhất khi xuất hiện trong xu hướng giảm. Mô hình được hình thành khi xuất hiện 3 cây nến tăng liên tiếp.

Sự xuất hiện của nó báo hiệu sự cạn kiệt của phe bán và sự hăng hái của phe mua khi 3 phiên liên tiếp giá tăng không hề do dự.

Về lý thuyết thì 3 cây nến tăng này phải có giá mở của nằm trong thân của nến trước, giá đóng cửa càng gần đỉnh mỗi thanh nến thì mô hình càng mạnh mẽ.

Mô hình này tương đó khó giao dịch vì điểm dừng lỗ thường rất xa, nhưng nó rất hữu ích trong việc đánh giá chung xu hướng của thị trường. Bạn thực sự nên thoát lệnh Short (nếu có) khi gặp mô hình này.

Three Black Crows

Three Black Crows là đối xứng của mô hình Three White Soldier, mô hình xuất hiện trong một xu hướng tăng và báo hiệu sự đảo chiều giảm giá.

Trong một xu hướng tăng thị trường xuất hiện 3 cây nến giảm liên tiếp, điều này cho thấy phe bán đang tham gia và áp đảo rất dứt khoát trong hành động.

Mô hình chuẩn là 3 cây nến nên có thân dài và bóng ngắn, giá mở cửa của nến sau nên nằm trong thân của nến trước. Các thanh nến đóng cửa càng mạnh mẽ thì mô hình càng hiệu quả.

Falling three methods

Đây là mô hình tiếp diễn giảm giá tiêu biểu nhất trên biểu đồ.

Đầu tiên giá phải đang trong một xu hướng giảm và xuất hiện một thanh nến giảm mạnh. Tiếp theo là 3-5 thanh nến nhỏ liên tiếp không phân biệt màu sắc. Cuối cùng là một thanh nến giảm mạnh.

Sự xuất hiện của mô hình cho thấy sự chựng lại của xu hướng giảm trước khi tiếp tục. Những người mua đã manh nha xuất hiện nhưng với một tâm thế khá rụt rè và cuối cùng những người bán quyết định đẩy giá xuống sâu hơn.

Đây là mô hình đáng tin cậy để giao dịch nhưng rất hiếm khi xuất hiện.

Rising Three Methods

Rising Three Methods là một mô hình tiếp diễn xu hướng tăng, đối xứng của mô hình Falling three methods.

Mô hình xuất hiện trong một xu hướng tăng báo hiệu sự tiếp tục xu hướng. Đầu tiên là một cây nến tăng mạnh xuất hiện. Tiếp theo là 3-5 cây nến nhỏ không phân biệt tăng giảm. Cuối cùng là một cây nến tăng mạnh.

Sự xuất hiện của nó cho thấy xu hướng chững lại trước khi tiếp tục tăng. Phe bán đã manh nha xuất hiện nhưng với một tâm thế khá rụt rè và cuối cùng phe mua quyết định đẩy giá lên cao hơn.

Mô hình này giao dịch tốt nhưng cũng rất hiếm xuất hiện giông như Falling three methods.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn cơ bản về Nến nhật là gì? Hướng dẫn cách đọc biểu đồ nến nhật chi tiết. Đây là dạng biểu đồ tốt nhất để phục vụ cho phân tích kỹ thuật hiện nay.

Biểu đồ nến nhật thể hiện rất tốt hành động giá và tâm lý thị trường. Chỉ cần bạn nắm vững ý nghĩa các bộ phận của một thanh nến và đồng thời nhớ được các mô hình nến cơ bản thì việc đọc biểu đồ nến dường như khá đơn giản.

Tuy nhiên, việc phân tích biểu đồ nến và mô hình nến cũng chỉ là phân tích kỹ thuật, nghĩa là phân tích những gì đã xảy ra. Bạn chỉ nên coi đây là một phần trong quá trình giao dịch và nên kết hợp với các yếu tố khác để có những giao dịch xác xuất cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *